Blog

Hà Giang

Trải nghiệm Hà Giang

Trải nghiệm Hà Giang những ngày băng giá mới thấm thía hết cái lạnh nơi rẻo cao, thấy cuộc sống thật khắc nghiệt nhưng sức sống con người thì mãnh liệt làm sao. Ở đó những em nhỏ hằng ngày vẫn phải đi học trên đôi dép tổ ong, mặc trên mình những tấm áo mỏng manh, đặc biệt có em bé tầm hai đến ba tuổi còn không có cả dép lẫn quần! 

Screenshot 20191205 005729

 

  Ba ngày rong ruổi trên những tuyến đường của Hà Giang mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm đặc biệt, từ Quản Bạ, Đồng Văn, Yên Minh, Lũng Cú cho đến Mã Pí Lèng khắp nơi chỗ nào cũng đẹp. Những dãy núi trùng điệp ngút tầm mắt, những con vực sâu thăm thẳm, những con dốc ngoằn ngoèo, những ruộng hoa tam giác mạch xum xuê hay những bộ trang phục sặc sỡ, tất cả đều tuyệt đẹp. Tôi thường không quan tâm đến ẩm thực nhưng có vẻ như ẩm thực ở Hà Giang không có quá nhiều thứ đặc sắc, mặc dù vậy cháo ấu tẩu là một thứ mà chúng ta không được phép bỏ qua. Thứ đặc sắc nhất ở Hà Giang là không khí, con người và cảnh vật, những thứ không thể nào miêu tả được bằng lời mà phải đi các bạn mới cảm nhận hết được. 

Imag1377 

  Nếu ngồi trên ô tô thì sẽ không thể nào cảm nhận hết được sự hùng vĩ của núi non, sự thú vị của những con đèo và cái cảm giác tự do giữa mênh mông núi đá. Một lựa chọn khá thú vị đó là đi ô tô lên đến Hà Giang rồi thuê xe máy để trải nghiệm tuy nhiên những chiếc xe khá yếu đuối không thích hợp cho việc leo đèo và nếu đi vào mùa đông mà bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng thì đúng là một thảm họa. Ở đây có một dịch vụ khá thú vị mà các bạn nước ngoài hay sử dụng đó là thuê xe ôm trải nghiệm. Đội này rất chuyên nghiệp, chạy Exciter và thông thạo mọi ngõ ngách. 

Imag1345 

  Hà Giang đẹp thật, hùng vĩ thật, nhưng cũng thật đáng sợ. Bạn hãy tưởng tượng mình sống ở một nơi bốn bề chỉ là núi đá, chỉ có cây bụi và cỏ dại mọc được. Với cái lạnh thấu xương, những con đường độc đạo sâu hun hút, những con vực thăm thẳm, những mái nhà lác đác, bạn sẽ sống ở đây được bao lâu? Tôi đã bị ám ảnh về việc nếu mình sinh ra và lớn lên ở đây thì mình sẽ phải làm gì để xây dựng mảnh đất này giàu đẹp hơn? Tôi sẽ có thể làm gì tốt hơn nếu chỉ có núi, đá và cái lạnh thấu xương? Những cô bé, cậu bé ở vùng cao vẫn hằng ngày cuốc bộ giữa các quả đồi để tới lớp, liệu bao nhiêu trong các em có thể học đại học? Bao nhiêu em có thể tiếp cận những nguồn kiến thức hiện đại để về xây đắp quê hương?

Imag1341 

  Có lẽ thế mạnh nhất của Hà Giang chính là sự khắc nghiệt, thứ khiến cho thiên nhiên và con người nơi đây chỉ có một. Nơi mà núi và đá đã tạo nên những bức tranh kỳ vĩ vô cùng lộng lẫy dưới ánh mặt trời. Nơi có rất nhiều dân tộc khác nhau sinh sống, mỗi dân tộc lại có một văn hóa, bản sắc riêng thể hiện rõ nhất qua những bộ trang phục xúng xính không thể tìm thấy ở những nơi được cho là “văn minh hơn”. Có lẽ chìa khóa vẫn là du lịch trải nghiệm nhưng chúng ta cần làm bài bản hơn. Những khúc cua tay áo phải nói là kinh ngạc nhưng mặt đường thì lại quá xấu và quá hẹp. Đèo Mã Pì Lèng đẹp ra sao thì chắc cũng chẳng cần phải mô tả thêm, nhưng cả con đèo chẳng có lấy một nơi dừng chân để cho du khách được nghỉ ngơi, tận hưởng không khí và cảnh đẹp. Có thư thái thì mới cảm nhận được cái đẹp, khi con người ta cảm thấy an toàn thì mới có thể tận hưởng cuộc sống được. Mình kịch liệt phản đối những ai a dua ném đá điểm dừng chân Panorama. Không phải tự nhiên mà nó lại đông khách đến như vậy bởi vì nó chính là thứ mà những người du lịch đang cần. Những ông kêu phá vỡ cảnh quan thì làm ơn hãy thật với lòng mình đi các ông cứ đứng ở vệ cỏ bên trái là vách núi, bên phải là vực thẳm, thi thoảng lại có ô tô chạy rẹt qua rồi ở đó mà hoang sơ với cả bền vững. 

Imag1356 Hà Giang đẹp đúng chất mà mình thích. Đang ngập đầu với cuộc sống bộn bề ở Hà Nội mà có vài ngày thong dong ở Hà Giang thì đúng là tuyệt phẩm. Mặc dù vẫn còn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn tuy nhiên cứ kiên trì cố gắng phát triển một cách bài bản nhất định Hà Giang sẽ là một trong những điểm đáng đến của châu Á. Yêu thương nhiều, trăn trở cũng thật nhiều, hẹn gặp lại ở một ngày không xa!

Bạn có thể đọc thêm các bài viết khác của mình tại đây.

Hoặc xem các video của mình tại đây.

Facebook của mình tại đây.

Imag1393Imag1386Imag1345

No Comments

Leave a Reply

LIÊN HỆ TÀI

Mọi thông tin cần trao đổi bạn vui lòng liên hệ qua e-mail hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới.

Địa chỉ:

Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam