Blog

tau-dien

Tàu điện Cát Linh – Hà Đông, góc nhìn của một kỹ sư thiết kế.

Không biết các bạn nghĩ thế nào chứ Tài xuất thân từ kỹ sư thiết kế nên nhìn vào cái tàu này có mấy nhận xét thế này: Thiết kế rất xấu, vật liệu rẻ tiền, cảm giác lạc hậu thấy rõ và rất thiếu hiệu quả.
– Thiết kế thì tuỳ gu từng người nhưng mình thấy hơi khó ngửi.
– Vật liệu thì phía bên ngoài là những tấm inox không được mài nhẵn, không đánh bóng, nhiều nốt hàn nhìn rất xấu. Bên trong thì nhựa rẻ tiền, sơn rất xấu, tủ điện từ cánh cửa cho đến nút bấm rất cục mịch và lỗi thời.
– Lạc hậu, lỗi thời. Nhìn bên trong và bên ngoài đoàn tàu làm tôi liên tưởng tới tàu điện ngầm của Triều Tiên. Nước họ đã có từ rất lâu rồi mà bây giờ chúng ta vẫn chưa theo được cái điểm họ xuất phát. Xem ảnh tàu của Triều Tiên ở đây.
– Tính hiệu quả. Điều làm tôi cảm thấy “kinh ngạc” đó là tốc độ chung bình của đoàn tàu. Một con đường tách biệt không hề có sung đột giao thông, kết cấu cột cách cột 10m vậy mà vận hành với vận tốc … xe đạp. Khi các nước đang mải miết với tàu siêu tốc hyperloop có thể đạt vận tốc lên đến 1000km/h thì chỉ năm sau thôi chúng ta đã đưa vào sử dụng đoàn tàu có vận tốt lên tới … 35km/h. Đoàn tàu có chỗ dành cho người khuyết tuật nhưng tôi đang băn khoăn với những điểm dừng trên cao thì người khuyết tật sẽ lên đó bằng cách nào hay là cứ leo thang bộ.

Nói đi thì nói lại. Thực tế để yêu cầu một đoàn tàu phải đẹp như một chiếc ô tô là điều hơi quá đáng, nhưng với số tiền khổng lồ bỏ ra tôi cũng có quyền được kỳ vọng lắm chứ. Về tính hiệu quả, chắc chắn sẽ là một phương tiện rất tốt cho người dân, nhưng có xứng đáng với số tiền bỏ ra, thời gian chờ đợi, những bất tiện khi xây dựng và cả những cây cổ thụ bị đốn ngã nữa, đó lại là một bài toán hoàn toàn khác. Chất lượng, độ ổn định của một đoàn tàu “Trung Quốc” cũng là một dấu chấm hỏi. Chậm tiến tộ nhiều năm cũng là một thương hiệu bền vững. Tóm lại kêu ca là không tốt, chê bai cũng không tốt, nhưng thật lòng thì chính quyền, nhà nước đã đánh mất niềm tin từ phía người dân nhiều quá rồi.

Xem ảnh đoàn tàu tại đây.

No Comments

Leave a Reply

LIÊN HỆ TÀI

Mọi thông tin cần trao đổi bạn vui lòng liên hệ qua e-mail hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới.

Địa chỉ:

Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam