Blog

Cdn8.net1499219294

CÚ NGÃ SẤP MẶT CỦA AOE VIỆT – TRUNG VÀ CÁI CHẾT BẤT ĐẮC KỲ TỬ CỦA NHỮNG START-UP

Giải AoE Việt – Trung 2017 là giải thể thao điện tử bộ môn Age of Empires (tiếng Việt gọi là Đế Chế) lớn nhất từ trước đến nay, với lượng game thủ Trung Quốc đông nhất, giải thưởng cao nhất, quy mô hoành tráng nhất, chi phí lớn nhất, thời gian chuẩn bị lâu nhất nhưng bắt buộc phải huỷ vì một lý do duy nhất – Pháp Lý.

 
Về bộ môn AoE. AoE được phát hành bởi Microsoft Game Studios vào năm 1997. Đến nay tròn 20 năm tuổi có thể nói AoE là game chiến thuật hay nhất, có sức sống bền bỉ nhất và lượng fan trung thành nhất. Ở Việt Nam AoE phát triển rất mạnh, nhất là khu vực phía bắc. Các công ty quản lý, các game thủ đều hoạt động hết sức chuyên nghiệp. Các kèo thi đấu liên tục được cập nhật, cứ vào cuối tuần có hàng chục nghìn người xem online trên nhiều kênh sóng khác nhau. Ở Trung Quốc cộng đồng AoE còn đông đảo hơn có những thời điểm số lượng người xem online lên đến hơn trăm nghìn lượt. Hai cộng đồng AoE Việt Nam và Trung Quốc thường xuyên có những giải giao hữu cả online lẫn offline.
cdn8-net1499219294
Giải đấu mang lại nhiều tiếc nuối cho người hâm mộ
 Về giả AoE Việt Trung 2017. Là giải đấu rất lớn, được chuẩn bị kỹ lưỡng trong vòng hơn 1 năm với chi phí đầu tư lên đến nhiều tỷ đồng. Riêng đoàn AoE Trung Quốc đã tập hợp, luyện tập tổng lực cả tháng trời trước khi sang Việt Nam. Đơn vị tổ chức chỉ cần truyền thông nội bộ số lượng vé cũng bán hết veo từ trước khi giải đấu diễn ra. Người hâm mộ từ khắp mọi miền đổ về Hà Nội. Sau hai ngày vòng loại với những chiến thắng áp đảo của đội tuyển AoE Việt Nam không ít người đã đáp chuyến bay từ các tỉnh phía nam ra Hà Nội để động viên các game thủ. Không may thay đến ngày thi đấu thứ 3 tất cả mọi hoạt động đều phải dừng lại. Đơn vị tổ chức còn thiếu một giấy phép mà bên này chia sẻ rằng trước nay không biết đó là giấy phép gì và chưa bao giờ phải xin. Game thủ hụt hẫng, người hâm mộ hụt hẫng, ban tổ chức thất thu, không những thế những trận chung kết có mặt đội tuyển AoE Trung Quốc chúng ta còn phải sang tận Tô Châu để thi đấu. Giải của chúng ta nhưng chúng ta lại phải làm khách trên đất bạn.

 Ở Việt Nam thường quan niệm rằng mới khởi nghiệp thì cứ làm đi không ai quan tâm đâu, lớn lên rồi tính. Đúng vậy luật phát nước ta còn chưa rõ ràng, hệ thống hành pháp chưa thuyết phục và ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn theo kiểu đối phó. Điều đó dẫn đến sự chủ quan của các start-up, không chuẩn bị trước về kiến thức, cố vấn, phương án sử lý mà để đến khi bị sờ gáy thì trở tay không kịp. Rình rập, ủ mưu một thời gian, có chút vống liếng, có chút cơ sở để tin tưởng vào thành công, quyết định làm một ván tất tay nhưng không may bị đập một phát chết không kịp ngáp.

 Năm 2014 tôi và một người bạn cùng rủ nhau thành lập một công ty. Ngay khi thành lập công ty, chả cần biết có làm ăn gì không nhưng việc đầu tiên là phải nộp thuế, thuế môn bài. Bạn tôi nói “thuế môn bài không cần phải nộp vội đâu, phạt có không phẩy mấy một ngày ý mà, chậm ít ngày không sao đâu”. Và các bạn biết không thuế môn bài 1 triệu còn tiền phạt là 5 triệu. Phạt cái tội không nộp tờ khai thuế môn bài. Có cái dự án khởi nghiệp nào lợi nhuận lên đến 500% trong vài ngày không? vay nặng lãi của tín dụng đen cũng chỉ 0.7%/ngày mà thôi. Lúc đó 2 thằng chỉ biết nhìn nhau và thốt lên “mất dạy”.

 

oh-my-god

Có những kết cục không thể ngờ tới

 Luật pháp Việt Nam là thế, không quản lý được thì cấm, không cần báo trước, không có cảnh cáo, cứ theo luật mà làm, sống chết mặc bay. Vì vậy những người trẻ khởi nghiệp như chúng ta tiền không nhiều, kinh nghiệm sống không nhiều, quan hệ không sâu, thời gian khởi nghiệp chưa lâu thì đừng chủ quan với những vấn đề pháp lý. Khi bạn là đại diện pháp lý của một doanh nghiệp sẽ có rất nhiều sợi thòng lọng quàng vào cổ bạn, đừng để chúng siết vào cùng lúc. Khi bắt đầu hãy tìm một vị luật sư, người đó sẽ làm thủ tục và tư vấn luật cho bạn, khi có lực về tài chính hãy liên hệ với một công ty luật.

Đọc thêm về sản phẩm khi khởi nghiệp tại đây.

No Comments

Leave a Reply

LIÊN HỆ TÀI

Mọi thông tin cần trao đổi bạn vui lòng liên hệ qua e-mail hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới.

Địa chỉ:

Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam