Capture

Mê game

Việt Nam nòng trong top 10 nước có lượng người dùng Facebook lớn nhất thế giới bảo sao top những streamers có lượng người xem lớn nhất thế giới toàn là game thủ Việt Nam. Điều thú vị nhất lại là tựa game đế chế đã ra đời cách đây 22 năm. Đế chế (AoE) có lẽ là tựa game đặc biệt nhất từ trước tới nay, có sức sống bền bỉ nhất nhờ lượng phan trung thành nhất (thực tế cộng đồng của game chủ yếu nằm ở Việt Nam và Trung Quốc). Thời kỳ những năm đầu 2000 chứng kiến sự bùng nổ của các quán cà phê internet, khách hàng tới đó chủ yếu là để chơi game và bên cạnh những game online có sức gây nghiện một cách khủng khiếp thì hai tựa game offline dành cho dân mê game là half-life và đế chế là mặc định phải có. Cá nhân mình cũng từng chơi rất nhiều game cả online lẫn offline nhưng đến thời điểm này game duy nhất mình còn chơi là đế chế.

Chắc chẳng ai có thể tưởng tượng hay giải thích được một game cổ đã 22 tuổi, đồ họa khá tệ (xét mặt bằng chung ở thời điểm hiện tại) lại có sức hấp dẫn mãnh liệt đến vậy. Sau 22 năm game không suy tàn mà hoàn toàn ngược lại, thời điểm hiện tại mới là lúc hưng thịnh nhất của AoE. Hà Nội đang là kinh đô của AoE, nơi quy tụ tất cả các game thủ tốt nhất của hai cộng đồng game Việt Nam và Trung Quốc. Không những phát triển công đồng trong nước Hà Nội còn là đầu tàu kéo theo cộng đồng AoE Trung Quốc. Tất cả các gamer xuất sắc nhất của Trung Quốc đã chuyển hẳn sang Hà Nội để thi đấu, có cả một team hoàn toàn của Trung Quốc nhưng lại hoạt động ở Hà Nội.

CaptureMặc dù game thủ tôi thích nhất là HeHe chứ không phải Chim Sẻ nhưng tôi phải công nhận rằng Sẻ chính là huyền thoại đương đại mà không ai có thể thay thế được, người có đóng góp lớn nhất, sức ảnh hưởng lớn nhất tới cả 2 cộng đồng AoE Việt Nam và Trung Quốc. Sẻ giống như đỉnh Everest vậy đỉnh núi nào cũng muốn vượt qua nó nhưng chẳng đỉnh nào làm được. Mặc dù không thường xuyên theo dõi Sẻ nhưng mỗi khi kèo đấu với người Trung diễn ra thì Sẻ vẫn là niềm hy vọng lớn nhất. Từ cậu bé 15 tuổi, lần đầu tiên tham gia một giải đấu chuyên nghiệp, là kỳ vọng của cả cộng đồng đứng ra đối đầu với người Trung rồi thất bại trong trận chung kết với Sơ Luyến, cho đến giờ này là ông hoàng không ai có thể bì nổi. Có thể nhiều bạn không biết giải Việt – Trung năm 2011 chính mẹ của Sẻ đã đưa em đến hội trường thi đấu, theo dõi con mình trong vòng vây của cả cộng đồng game thủ nhưng trong lòng lại vô cùng lo lắng cho tương lai của cậu con trai mình.
Để có được như ngày hôm nay tất nhiên những người yêu AoE phải gửi lời cảm ơn đến nhóm game thủ lứa 96 với Sẻ, HA, BiBi và game thủ tôi thích nhất là HeHe. Chính các em là những đầu tàu kéo cả làng AoE Việt. Từ lúc run sợ trước người Trung, chỉ cần thắng được một trận đã là tự hào lắm rồi, đến bây giờ thì AoE của chúng ta đã vượt lên trên nước bạn ở tất cả mọi mặt. Cũng phải cảm ơn những Clan giàu truyền thống, nhất là Gametv. Cảm ơn những nền tảng như CGA, Garena, gametv plus và đặc biệt là Facebook gaming. Chính nhờ Facebook gaming mà AoE đã được nâng lên một tầm cao mới mà cả thế giới phải ngưỡng mộ!
Vẫn nhớ năm 2011 thời điểm đó gametv tổ chức giảo đấu AoE Việt – Trung với sự tài trợ của Lenovo, cả cộng đồng sung sướng với ngày hội thực sự. Không những nó giúp thỏa mãn đam mê mà còn là sự lo lắng “không biết khi nào mới có được giải đấu như vậy lần nữa”. Thế mà đến hiện tại AoE đã trở thành một trong những môn thể thao điện tử phát triển nhất ở Việt Nam. AoE còn sống được đến khi nào và phát triển đến đâu thì tôi không biết, nhưng tôi biết khi nào những game thủ còn chơi hết mình còn cống hiến cho khán giả những trận đấu nghẹt thở, mãn nhãn thì các fans sẽ không bao giờ bỏ và chừng đó game vẫn còn tồn tại.

Xem thêm tại: https://vnexpress.net/so-hoa/facebook-nguoi-dung-viet-nam-thich-xem-livestream-ve-game-3938113.html?fbclid=IwAR1hRWb4zDCZUjG1IQ-zpOSn86Mr0L_GL3KiTuePL8zCM6mFDoHyh0TT-dQ

Xem thêm các bài viết khác tại: https://nguyenxuantai.com/#blog

No Comments

Leave a Reply

LIÊN HỆ TÀI

Mọi thông tin cần trao đổi bạn vui lòng liên hệ qua e-mail hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới.

Địa chỉ:

Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam