Blog

giam-hay-tang

Giảm hay tăng?

Giảm hay tăng?

“Năm 2017, thành phố sẽ thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông”. Tôi không biết thành phố có lộ trình như thế nào, dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học gì để khẳng định rằng đề án Bus nhanh này sẽ giúp giảm ùn tắc giao thông. Với quan điểm cá nhân tôi thì chỉ cần nhìn vào ảnh là hiểu ngay tính hiệu quả hay là ngớ ngẩn của đề án này rồi.
Cơ sở hạ tầng kém, đường có 4 làn xe nay chỉ còn 3 làn vì 1 làn nhường hẳn cho xe bus độc chiếm, trong khi tất cả các phương tiện khác đang phải chen chúc nhau nhích từng cm chỉ bởi vì phải nhường chỗ cho một xe khác mà 5-15p mới có một lượt chạy qua.
Chỉ cần làm một phép tính của học sinh cấp 1 thôi. Mỗi chuyến xe bus chở tối đa 70 người, tối đa 5 phút 1 chuyến vậy là trong 5 phút tuyến đường đó phục vụ được 70 người. Quay trở lại với tình hình giao thông hiện tại 70 người tương đương với 35 -70 xe máy, 20-70 ô tô. Trên thực tế hiện tại thì 5 phút lưu lượng ô tô và xe máy đi qua những tuyến phố như Lê Văn Lương gấp những con số kia rất nhiều lần, rất nhiều lần (không tin bạn có thể tự đếm).
Vậy thì những bài toán vĩ mỗ cấp thành phố, nhà nước kia không hẳn là để tối ưu dòng phương tiện trên đường rồi, mục đính chính của nó thì chắc những người giản toán cấp 1 không thể hiểu được và việc của những người chỉ biết giải toán cấp 1 là tuân theo mệnh lệnh và nộp phạt mỗi khi chót dại đi nhầm mà thôi.

Bài viết của vnexpress

 

No Comments

Leave a Reply

LIÊN HỆ TÀI

Mọi thông tin cần trao đổi bạn vui lòng liên hệ qua e-mail hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới.

Địa chỉ:

Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam