Blog

Khoi-nghiep-thanh-cong

Đừng tưởng cứ có sản phẩm tốt là sẽ khởi nghiệp thành công!

Đối với Start up, đâu phải cứ hùng hục tạo ra sản phẩm tốt hơn người ta đã là hay. Hãy thắng những ván bài nhỏ để chơi những ván bài lớn. Biết mình có khả năng tạo ra sản phẩm tốt nhất nhưng đừng vội manh động, cứ làm sản phẩm vừa vừa, giá cả vừa vừa nhưng tập trung vào một nhóm khách hàng rõ ràng sẽ tốt hơn. Cũng không nên mời đầu tư quá vội và cũng đừng chơi với quỹ khi doanh nghiệp của bạn chưa có máu dể bán mà chỉ có chút xương để nấu cao.

Khi bắt đầu khởi nghiệp người ta thường bắt đầu bằng 2 lý do, tương ứng với 2 nhóm. Nhóm 1 là nhóm có tư duy bán hàng, không rành về kỹ thuật nhưng nhìn thấy một thị trường ngon ăn thế là tìm một bên cung cấp sản phẩm tốt rồi lao vào chiến đấu. Nhóm 2 hoàn toàn ngược lại, họ là những người am tường về kỹ thuật, không hài lòng với những sản phẩm hiện tại và khởi nghiệp để tạo ra những sản phẩm thực sự tuyệt vời.

Nhóm thứ nhất là những người bán hàng rất tốt, xây dựng kế hoạch, triển khai tốt, có khả năng khơi được dòng tiền rất sớm. Yếu điểm của nhóm này đó là không nắm được sản phẩm vì vậy rất dễ sa đà vào bán hàng mà thiếu đầu tư vào sản phẩm dẫn đến sản phẩm bị tụt hậu hoặc không theo kịp đối thủ, kéo theo đó là sản phẩm không đáp ứng được kỳ vọng, doanh thu không đạt kỳ vọng, lợi nhuận không đủ để duy trì hệ thống bán hàng và các chương trình thúc đẩy bán hàng. Sản phẩm càng thua thiệt chi phí bán hàng càng tăng, lợi nhuận càng giảm, ngân sách tái đầu tư cũng giảm theo dẫn đến tình trạng ngày càng đi xuống nếu không có điều chỉnh quyết liệt.

Nhóm thứ 2 là những người đi theo hướng hoàn hảo, họ đam mêm sản phẩm, họ luôn muốn mọi tính năng tuyệt vời nhất có trên sản phẩm của mình, họ muốn ăn đứt đối thủ và vì thế họ không thể cho ra mắt sản phẩm trong mơ của mình. Yếu điểm của nhóm này là mất quá nhiều thời gian, nguồng lực để đưa ra sản phẩm đầu tay, rất khó khơi được dòng tiền. Bởi vì trong khi phát triển sản phẩm sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề và chi phí luôn đội lên so với tính toán, kéo theo đó là không đủ ngồn lực để hoàn thiện sản phẩm. Mà nếu như có hoàn thiện được sản phẩm thì họ cũng cạn kiệt nguồn lực và không thể triển khai phương án bán hàng hiệu quả. không có sản phẩm, không xoay được dòng tiền, doanh nghiệp không thể tiếp tục.

Để lấy ví dụ Tài xin chọn một thương hiệu không phải là khởi nghiệp nhưng họ là điển hình của một thương hiệu có sản phẩm tốt nhưng không bán được hàng, đó là HTC. Sản phẩm của HTC tốt thế nào ư? Thời điểm hiện tại nếu mang HTC U11 lên bàn cân so sánh 1vs1 với iphone thì nếu ai đã tìm hiểu qua về HTC U11 đều thừa biết phần thắng thuộc về ai. Thiết kế ư? bạn hãy thật lòng đi, iphone lỗi thời quá rồi! Về camera ư? đã có quá nhiều bài đánh giá và thực sự iphone không có cửa! Về màn hình ư? bạn cứ dùng iphone để trải nghiệm thực tế ảo sẽ hiểu. Về thương hiệu ư? HTC chỉ là con tép trên mép con cá voi. So sánh thế để các bạn thấy rằng không phải cứ có sản phẩm tốt là có thể thành công. Từ trước tới nay sản phẩm của HTC luôn tốt nhưng doanh số thì quá tệ. Vấn đề của họ rõ ràng là nằm ở khâu marketing và bán hàng. Ta có thể thấy, sản phẩm tốt cộng marketing khủng sẽ mang về quả ngọt (Samsung là minh chứng). Sản phẩm thường thường cộng marketing khủng mang về doanh thu khủng (Nhìn Oppo ở Việt Nam thì biết).

Rõ ràng vấn đề về marketing HTC họ thừa biết nhưng để từ biết đến xoay chuyển được cục diện lại là một chuyện khác. Đối với Start up, đâu phải cứ hùng hục tạo ra sản phẩm tốt hơn người ta đã là hay. Hãy thắng những ván bài nhỏ để chơi những ván bài lớn. Biết mình có khả năng tạo ra sản phẩm tốt nhất nhưng đừng vội manh động, cứ làm sản phẩm vừa vừa, giá cả vừa vừa nhưng tập trung vào một nhóm khách hàng rõ ràng sẽ tốt hơn. Cũng không nên mời đầu tư quá vội và cũng đừng chơi với quỹ khi doanh nghiệp của bạn chưa có máu dể bán mà chỉ có chút xương để nấu cao.

Mỗi nhóm sẽ có một lợi thể riêng, một điểm yếu riêng thế nhưng những founder tỉnh táo biết cách tận dụng điểm mạnh, hóa giải điểm yếu thì ắt có cơ sở để tin tưởng vào một thành công. Cá nhân tôi thì thuộc nhóm 2 nhưng vì lâu nay tu luyện bán hàng quá nhiều, bỏ bê kỹ thuật nên sắp không được coi là nhóm 2 nữa rồi. Nếu như nhóm khởi nghiệp gồm cả những người nhóm 1 và những người nhóm 2 thì thật tuyệt!

No Comments

Leave a Reply

LIÊN HỆ TÀI

Mọi thông tin cần trao đổi bạn vui lòng liên hệ qua e-mail hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới.

Địa chỉ:

Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam