Blog

Đoàn Văn Hậu – Bóng đá thành tích hay là bóng đá đẹp?

Đoàn Văn Hậu phải hứng chịu những chỉ trích sau trận thắng Indonesia. Không chỉ những cổ động viên của Indonesia hay Malaysia cay cú vì thua trận mà cả cổ động viên Việt Nam cũng cay cú Văn Hậu vì thắng trận. Tôi tự hỏi, nếu là Hậu thì cậu ấy sẽ nghĩ gì? Rốt cuộc sau tất cả Hậu đang chiến đấu vì điều gì?

HLV Park nói “Người hâm một Việt Nam yêu bóng đá nhưng là bóng đá thắng” Nhưng có lẽ như vậy vẫn chưa đủ, không những thắng mà phải thắng đẹp nữa. Mỗi người có quyền lựa chọn, bạn có quyền chọn bóng đá đẹp nhưng thua nhiều (kiểu HAGL) tôi thì thích kiểu bóng đá thực dụng, thắng để dành danh hiệu (kiểu Hà Nội). Nhưng đó không phải là lý do để lấy cái này bài trừ cái kia. Đáng buồn cười ở chỗ người bị ăn 2 thẻ vàng trong 30 phút rồi bắt đồng đội gồng gánh suốt 60 phút (Văn Toàn HAGL) thì chả ai nói tới, thế mà cầu thủ còn không bị thẻ phạt nào, lấy lại lợi thế cân bằng cho đội thì thì bị xỉ vả đủ điều.

Xét về được và mất, đá kiểu Văn Hậu sẽ mất những gì. Đầu tiên là có nhiều antifan, rồi khả năng ăn thẻ cao, ăn thẻ thì lại bị treo giò không được đá, rồi đối thủ trả đũa nguy cơ chấn thương cao. Đổi lại được gì? tạo tâm lý ức chế cho đối phương, tạo chút lợi thế cho đội tuyển. Đời cầu thủ thứ sợ nhất là không được thi đấu và chấn thương, Văn Hậu có lẽ hiểu hơn ai hết sau quãng thời gian cả năm trời nghỉ thi đấu để điều trị chấn thương. Liệu Văn Hậu có thể chọn lối chơi nhẹ nhàng hơn không? có chứ! nhưng cậu ấy đã chấp nhận rủi ro cho bản thân vì lợi ích của toàn đội. Ấy thế mà thứ cậu ấy nhận lại là gì?

Rõ ràng lối chơi triệt hạ đồng nghiệp là đáng lên án nhưng cách chơi của Hậu chỉ đơn giản là gây ức chế cho đối phương chứ không hề có ý triệt hạ. Cái này phần lớn người xem đều hiểu không rõ chỉ thấy ngứa mắt rồi chửi. 4 trọng tài trên sân không phải là ngu ngơ đến mức không nhận ra những thứ các bạn thấy đâu nha. Và cũng không phải ai muốn chơi “láo” cũng có thể chơi được đâu, cứ nhìn Văn Toàn và cầu thủ Thái Lan trận đá với Indo hôm qua mà xem, chẳng bị đuổi thẳng cố là gì. Mà đâu phải chỉ có Đông Nam Á, Các đội bóng top đầu như Iran cũng đầy tiểu xảo, những pha chích mũi giày, những pha phạm lỗi kín đầy. Đến ngay cả đương kim vô địch thế giới mà chơi mấy giải Nam Mỹ còn ghê rợn hơn nhiều. Nhiều người sẽ nói đá như vậy mà có VAR thì bị đuổi sớm, không lẽ cầu thủ và ban huấn luyện không thể nhận ra điều đó? nhưng giải đấu này là giải đấu không có VAR nên đừng có áp đặt tiêu chuẩn của VAR! Người đẳng cấp là người biết thế nào là vừa đúng vừa đủ, không bị thẻ phạt nhưng vẫn mang lại lợi thế cho đội. Không có đẳng cấp còn lâu mới đá “láo” được!

Rõ ràng Văn Hậu là hậu vệ biên số 1 Việt Nam lúc này, cậu ấy có cả tầm vóc lẫn kỹ thuật, có cả tư duy chiến thuật lẫn độ tinh quái. Suốt quãng thời gian Hậu chấn thương HLV loay hoay mãi vẫn không tìm được người thay thế. Hiếm lắm Việt Nam mới có cầu thủ đủ sức chơi sòng phẳng với Tây thế nhưng antifan lại quá vô lý. Khi nào Hậu bị ăn thẻ, gây ra những quả phạt để đội phải chịu tổn thất thì lúc đó mới đáng phải nhận chỉ trích nha các bạn. Các bạn cứ sống tốt phần của mình đi đã, chỉ trích đạo đức của người khác không hẳn là cách làm đạo đức đâu ạ.

Đọc thêm các bài viết khác của Tài tại: Blog

No Comments

Leave a Reply

LIÊN HỆ TÀI

Mọi thông tin cần trao đổi bạn vui lòng liên hệ qua e-mail hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới.

Địa chỉ:

Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam