Blog

Crowdfunding

Crowdfunding (gọi vốn cộng đồng)

Crowdfunding (gọi vốn cộng đồng)

Các bạn trẻ ngày nay có lẽ không còn xa lạ gì với định nghĩa này. Thế nhưng để hiểu một cách tường tận và có trải nghiệp thực sự với nó thì có lẽ không nhiều. Cá nhân tôi sau khi triển khai đến hai lần, đầu tư rất nhiều thời gian, tâm huyết và cực kỳ nghiêm túc thế nhưng vẫn có thể coi là thất bại. Rất may tôi có được cuốn sách này trước khi kết thúc dự án nên vẫn có thể áp dụng một số điều chỉnh. Còn bạn, nếu bạn máu mê với khởi nghiệp và không muốn giới hạn tập khách hàng chỉ ở Việt Nam thì bạn nên đọc để tối đa hóa cơ hội thành công.
Cuốn sách viết gì? Cuốn sách là bộ bí kíp được đúc rút từ một người đã đầu tư rất nhiều thời gian nghiên cứu về các nền tảng Crowdfunding và đã thu được nhiều thành công từ đó. Cuốn sách là bộ chỉ dẫn giúp người đọc xác định được đâu là những yếu tố quan trọng nhất để triển khai một dự án và cách triển khai nó thế nào cho hiệu quả. Cuốn sách đưa ra những quan điểm, những chiết lý khá thú vị của tác giả. Ngoài ra cuốn sách cũng đưa ra những sai lầm thường gặp và những ví dụ thực tế rất thú vị.
Một số khó khăn của người Việt? Các nền tảng không hỗ trợ thanh toán ở Việt Nam vì vậy sẽ phải nhờ người ở những nước được chấp thuận như Nhật, Hongkong, Canada… hỗ trợ. Xác định mục tiêu chiến dịch, định giá, tính toán các loại chi phí, biên lợi nhuận, tỷ giá… khá mệt mỏi. Phải làm hình ảnh, video thật chuyên nghiệp, hấp dẫn. Sản phẩm kỹ thuật số thì quá tốt, nhưng nếu là sản phẩm vật lý phải kiểm soát được chi phí và phương thức gửi hàng quốc tế, nếu không rất có thể phí gửi hàng thôi đã cao hơn khoản bạn thu về. Khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ dẫn đến việc xây dựng cộng đồng không hề đơn giản. Chạy quảng cáo có thể chỉ đốt tiền mà không thu lại được gì.
Tôi đã học được gì? Đừng nghĩ có thể ỷ vào nền tảng, Mặc dù Kickstarter có tập khách hàng rất lớn nhưng thời lượng dự án được phân phối trên trang là rất thấp và không hỗ trợ quảng cáo, quảng cáo bên ngoài cực kỳ tốn kém. Sản phẩm tốt, hình ảnh ổn, giá hợp lý vẫn hẹo bình thường. Profile (các thông tin hồ sơ), lịch sử ủng hộ trên nền tảng rất quan trọng. Điều mấu chốt là chiến dịch không bắt đầu ngay lúc bấm nút “Publish” nó nên bắt đầu trước đó vài tháng. Việc xây dựng cộng đồng cực kỳ quan trọng.
Từ một ý tưởng đến việc tạo ra một sản phẩm đủ tốt, đủ hấp dẫn đã rất gian nan, thế rồi việc đưa sản phẩm đó đi xa, trở thành một doanh nghiệp kinh doanh bền vững còn gian nan hơn nữa. Trên đây chỉ là điểm mặt một số khó khăn có thể thấy ngay đối với công đoạn Crownfunding mà thôi. Điểm mặt đặt tên là để chuẩn bị cho đối đầu chứ mình không xúi ai bỏ chạy đâu, đừng làm thế 😃. Nếu bạn muốn tạo ra cái mới thay vì thói que copy, nếu bạn sắn sàng hy sinh và đánh đổi thì bạn không đơn độc đâu, còn có tôi đây
Đọc thêm các bài viết khác của Tài tại: Blog

No Comments

Leave a Reply

LIÊN HỆ TÀI

Mọi thông tin cần trao đổi bạn vui lòng liên hệ qua e-mail hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới.

Địa chỉ:

Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam